Cách làm bún bề bề ngon chuẩn đặc sản Quảng Ninh

Đánh giá post

Bún bề bề Quảng Ninh, món ăn có thể nói là đặc sản Quảng Ninh, tuy đơn giản nhưng thơm ngon nổi tiếng gần xa, khiến ai đã thưởng thức thì không thể quên.

Bề bề là một loại hải sản phổ biến tại vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh. Từ “Bề bề” là tên gọi địa phương, còn các vùng khác thường gọi loại hải sản này là tôm tích, tôm tít hoặc tôm búa.

Bề bề Hạ Long nổi tiếng với vị ngọt thơm và phần thịt béo nhiều hơn so với các nơi khác, làm cho nó trở thành món đặc sản đáng thử khi đến vùng này. Các món ăn được chế biến từ bề bề cũng rất đa dạng và giàu dinh dưỡng, nhưng phổ biến nhất là bún bề bề Hạ Long – một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng.

Để có được tô bún bề bề ngon, loại bề bề cần phải tươi, thịt mẩy và thơm mùi biển. Có hai loại bề bề để lựa chọn là bề bề trắng và bề bề hẹn. Bề bề trắng nhỏ hơn bề bề hẹn, nhưng lại có vị ngọt thanh tự nhiên. Trái lại, bề bề hẹn có kích thước lớn hơn nhưng thịt lại có chút độ chát tự nhiên.

Để chế biến bề bề cho món bún bề bề, trước tiên cần phải lột bỏ phần vỏ mà vẫn giữ được nguyên con và không bị nát. Kỹ thuật lọc thịt bề bề có thể thực hiện như sau: Bắt đầu từ phần đuôi của bề bề, sử dụng tay để nắm chặt và kéo phần vỏ lên, sau đó sử dụng kéo hoặc dao cắt nhọn để cắt phần thịt bề bề đã lột vỏ ra khỏi xương. Tiếp tục làm tương tự với các phần còn lại của bề bề.

Sau khi đã lọc được thịt bề bề, nước dùng cho bún bề bề cần được chế biến từ xương ống, cua hoặc ghẹ. Nước này sẽ được ninh trong nhiều giờ để mang lại vị ngọt thanh tự nhiên cho món ăn. Hôm nay Quangninhtop sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một vài kiểu Bún ngon nấu với bề bề nhé :

Cách nấu bún bề bề ngon chuẩn vị Quảng Ninh
Cách nấu bún bề bề ngon chuẩn vị Quảng Ninh

Cách 1: Nấu Bún bề bề bóc nõn

Để nấu món bún bề bề bóc nõn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như bề bề (5 lạng), bún (1kg), xương đuôi heo (4 lạng), đậu phụ (3 miếng), cà chua (2 quả), rau cần, hành và các gia vị như mắm, muối, dầu ăn…

Đầu tiên, bạn cho xương đuôi heo vào nồi ninh để lấy nước dùng. Sau khi nước sôi, bạn cho rau cần vào trụng sơ để chín tái, rồi bỏ ra. Bạn tiếp tục cho bề bề vào nấu cùng nước dùng, chín với thời gian khoảng 5 phút rồi vớt ra để nguội, sau đó bóc lấy thịt.

Tiếp theo, bạn hãy đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành và bỏ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín mềm, đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Cuối cùng, bạn bỏ bún vào tô, xếp thịt bề bề, rau cần đã trụng sơ, đậu phụ và rau thơm lên trên, sau đó đổ nước dùng vào. Món bún bề bề bóc nõn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Cách 2:  Bún riêu bề bề chuẩn Hạ Long :

Nguyên liệu: Bề bề (5 lạng), bún (1kg), xương (5 lạng), sườn (2 lạng), tôm (5 lạng), thịt phi lê cá rô phi (5 lạng), đậu phụ (5 miếng), giò bò, chả cá, cà chua, hành, thì là, rau sống và các gia vị khác.

Các bước nấu:

  1. Bỏ bề bề và hành khô vào nồi nước, luộc khoảng 5 phút rồi bỏ ra để nguội và lấy thịt bề bề. Đem xương và sườn đi ninh lấy nước dùng.
  2. Chiên đậu và thịt phi lê cá rô phi cho vàng, giòn.
  3. Bóc vỏ và đầu tôm, sau đó xay phần vỏ và đầu tôm cùng với bề bề và gừng, lọc qua rây để lấy nước cốt.
  4. Đổ nước cốt tôm và bề bề vào nước dùng đã ninh, khuấy theo chiều kim đồng hồ, riêu sau đó sẽ nổi lên. Vớt phần riêu riêng ra bát.
  5. Phi thơm hành khô, sau đó bỏ cà chua vào xào cùng. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  6. Bỏ bún, thịt bề bề, tôm đã bóc vỏ, đậu phụ, cá chiên giòn, giò, chả, rau thơm, hành lá… vào bát, chan nước dùng vào và thưởng thức.

Lưu ý: Khi ăn, thêm một ít mắm tôm, chanh và ớt tùy thích để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chúc các bạn thành công