Ngán Biển Quảng Ninh – Món Đặc Sản Độc Lạ từ Biển Đông

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trải dọc vùng biển Quảng Ninh, con ngán biển là một hải sản quý hiếm mà người dân địa phương tận dụng để chế biến thành đủ loại món ngon, từ ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán đến rượu tiết ngán. Không chỉ về cái tên độc đáo, con ngán còn được ví như “đặc sản biển hiếm có” của Quảng Ninh với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng bổ dưỡng.

Con ngán có hình dáng giống con ngao nhưng lớn hơn, chỉ tồn tại trong vùng biển Quảng Ninh và không thể nuôi trồng ở nơi khác. Sự độc đáo này làm cho ngán biển Quảng Ninh trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất này. Các món ngán không chỉ thơm ngon mà còn đầy dinh dưỡng.

Ngán biển Quảng Ninh
Ngán biển Quảng Ninh

Trong thịt ngán chứa đầy đủ protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Hơn nữa, thịt ngán còn chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormone tình dục, làm cho ngán trở thành món ăn ưa thích của đấng mày râu.

Ngán tươi sống Quảng Ninh

Một trong những món ngon không thể thiếu khi đến Quảng Ninh chính là cháo ngán. Tuy nhiên, để tạo ra một bát cháo ngon đúng điệu, người làm phải tuân theo quy trình phức tạp. Đầu tiên, họ phải rửa sạch lớp bùn bám quanh vỏ ngán, sau đó tách vỏ và lấy ruột. Phần ruột này được thái nhỏ và xào chín cùng với nước mắm, hạt tiêu, và hành phi thơm. Sau đó, phần nhân ngán này được kết hợp với nồi cháo đang sôi và gia vị để tạo ra một bát cháo thơm ngon, ngọt lịm. Bát cháo được rắc hành lá, ngò, mùi thái nhỏ, và hạt tiêu lên trên, tạo nên một hương vị độc đáo mà khó lòng quên.

Cháo ngán Quảng Ninh

Ngoài cháo ngán, thực khách cũng có thể thử các món ngán nướng và ngán hấp. Khi chế biến, ngán thường được buộc chặt để tránh mất nước bên trong và chỉ hấp sơ qua để giữ lại hương vị tươi ngon. Khi ăn, món ngán này thường được kèm với tương ớt, bột canh, hạt tiêu và các loại rau thơm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc lạ mà bạn không thể tìm thấy ở địa phương khác.

Món ngán nướng thơm ngon
Món ngán nướng thơm ngon

Ngoài các món ăn, con ngán còn được sử dụng để làm rượu tiết ngán, một thứ rượu độc đáo của Quảng Ninh. Tiết ngán, một phần quý báu nằm trong con ngán, được hòa quyện trong rượu trắng, tạo ra một loại rượu đậm đà với hương vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Món rượu tiết ngán chỉ có ở Quảng Ninh
Món rượu tiết ngán chỉ có ở Quảng Ninh

Ngán biển Quảng Ninh, cùng với chả mực, sá sùng khô, đã trở thành những biểu tượng độc đáo trong nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất biển này. Nếu bạn có dịp đến Quảng Ninh, đừng bỏ lỡ cơ hội thử nếm những món ngon này, để trải qua một hành trình ẩm thực đáng nhớ trên bờ biển xinh đẹp của Quảng Ninh.