Hướng dẫn phân biệt nhận biết con Sam và So để tránh ngộ độc khi ăn phải

4.6/5 - (33 bình chọn)

Tại Quảng Ninh thì con Sam và con So là 2 loại thuỷ sản có họ hàng với nhau, nên chúng có hình dáng, màu sắc khá giống nhau. Chúng đều có vỏ giáp hơi tròn, nhiều chân, và đuôi nhọn dài cứng phía sau. Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 con này nếu không biết cách phân biệt. Nguy hiểm ở chỗ, thay vì là món đặc sản thơm ngon bổ dưỡng như con Sam, thì con So lại là một loại thuỷ sản cực kì độc, chỉ một lượng nhỏ nếu ăn phải thì cũng gây ngộ độc, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người ăn. Vì thế hôm nay Blog Quảng Ninh Top sẽ giúp các bạn cách phân biệt 2 con Sam và So, để tránh những nhầm lẫn tai hại khi ăn phải chất độc từ con So nhé:

Cách phân biệt con Sam biển và con So biển

con sam biển Quảng Ninh
con sam biển Quảng Ninh

Tim hiểu về con Sam và con So là con gì?

Con sam biển (tên khoa học Tachypleus tridentatus) thường phân bố vùng ven biển, sống từng cặp, mỗi cặp làm tổ để sinh sống cùng nhau. Mỗi cặp sam đến mùa sinh sản thường đẻ rất nhiều trứng do đó người ta thường bắt sam để lấy cả trứng và thịt làm thực phẩm

Con Sam trưởng thành nặng 2 – 3.5 kg. Chúng có vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng dài khoảng 17 – 34cm, Dưới bụng, chúng có tám chân càng nhỏ, có khả năng bơi rất chậm và bò giống như cua. Sam cái trưởng thành có thể nặng khoảng 3.8 kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Đuôi của con sam, khi được cắt ngang, có tiết diện hình tam giác, với ba cạnh chụm lại kéo dài đến đầu đuôi, và ở đỉnh của tam giác có gai nhọn giống như lưỡi cưa.

Trong khi đó, loài so biển (tên khoa học Carcinoscorpius rotunicauda) chứa chất tetrodotoxin vô cùng nguy hiểm. Chất này thường tập trung chủ yếu trong buồng trứng của chúng, và trong mùa sinh sản, tetrodotoxin có thể lan rộng và trở nên nguy hiểm hơn.

Chúng có hình dạng rất giống sam biển nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp mà đi một mình. Chiều dài thân của so biển khoảng 20-25 cm, không kể đuôi, toàn thân màu xanh nâu đậm. Đuôi không có gờ mặt lưng, đuôi của con so có tiết diện tròn hoặc bầu dục khi cắt ngang, và nó không có gai nhọn nào.

Phân biệt Sam và So
Phân biệt Sam và So

Như vậy, tổng hợp lại ta có thể phân biệt giữa 2 loài Sam và So dựa theo những đặc điểm chính:

  1. Môi trường sống: Con sam thường sống ở các dải cát có thủy triều cao, trong khi con so thích sống ở các lạch nước ngọt.
  2. Kích thước: Con sam thường có kích thước lớn hơn con so. Con sam trưởng thành dài khoảng 17 – 34cm và nặng khoảng 3,8kg, trong khi con so nhỏ hơn và nặng dưới 1kg.
  3. Vỏ: Con sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, dưới bụng có tám chân càng nhỏ. So biển toàn thân màu xanh nâu đậm, toàn thân màu xanh nâu đậm.
  4. Đuôi: Đuôi con sam khi cắt ngang có tiết diện hình tam giác, 3 cạnh chụm lại kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có gai nhọn như lưỡi cưa. Ngược lại, đuôi con so có tiết diện tròn hoặc bầu dục khi cắt ngang và không hề có gai nhọn.
  5. Di chuyển: Con sam thường đi theo cặp, trong khi con sò thường đi đơn lẻ. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản con so cũng đi theo cặp với nhau, nên cần chú ý kỹ vào các đặc điểm nhận dạng khác.

Lưu ý rằng so biển chứa chất Tetrodotoxins cực kì nguy hiểm và gây nên nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng. Hiện thế giới chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho trường hợp ngộ độc tetrodotoxins, chất độc này cũng không bị hóa giải khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để an toàn hơn, bạn không nên ăn khi chưa chắc chắn đó là con sam hay con sò hoặc chọn những nhà hàng hải sản uy tín để thưởng thức những món ăn từ sam. Chúc bạn may mắn!