Tại sao hải sản ở Quảng ninh lại ngon hơn vùng biển khác ?

5/5 - (2 bình chọn)

Đã bao giờ các bạn thắc mắc, tuy là vùng biển Việt Nam rất rộng, trải dài cả nghìn km, nhưng hải sản ở Quảng Ninh được cho là ngon,  nổi bật hơn vùng biển khác chưa? Hải sản Quảng Ninh vốn nổi tiếng vì độ thơm ngon, hương vị biển đậm đà, vì trong đó có nhiều yếu tốc khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân nhé :

  • Địa hình đặc biệt: Quảng Ninh là một tỉnh ven biển nằm ở phía đông bắc của Việt Nam, có nhiều đảo và vịnh nên tạo ra một môi trường đa dạng và phong phú cho đời sống sinh vật biển. Các loại hải sản sống ở đây có nhiều loại và đa dạng hơn so với các vùng biển khác. Ngoài ra, vùng biển Quảng Ninh còn có nhiều khe vực, đáy san hô, cửa sông, mương nước chảy vào biển, tạo nên một môi trường phù hợp cho sự phát triển của các loài hải sản.
  • Độ sạch của môi trường sống: Môi trường sống của hải sản ở Quảng Ninh được cho là độ sạch cao. Đây là kết quả của sự chăm sóc, bảo vệ môi trường biển và phòng chống ô nhiễm của chính quyền địa phương. Ngoài ra, vùng biển Quảng Ninh còn có các vùng biển tự nhiên như đảo Cô Tô, đảo Vân Đồn, Khu bảo tồn Thiên nhiên đảo Bản Sen,..với độ sạch cao, không bị ảnh hưởng bởi hoạt động ngành công nghiệp, hóa chất, xả rác và xả thải công nghiệp.
  • Kinh nghiệm và tâm huyết của ngư dân và thương lái: Ngư dân và thương lái ở Quảng Ninh có kinh nghiệm trong nuôi trồng và săn bắt hải sản trong môi trường khắc nghiệt của vùng biển. Họ biết cách chọn lọc, tập trung vào các loại hải sản có chất lượng tốt nhất và đảm bảo được chất lượng khi vận chuyển hải sản ra các địa phương khác. Đồng thời, họ cũng có tâm huyết với nghề, chăm sóc hải sản một cách cẩn thận và đặc biệt để giữ nguyên hương vị đặc trưng của hải sản địa phương.
Hải sản Quảng Ninh
Hải sản Quảng Ninh luôn tươi ngon
  • Tài nguyên tự nhiên phong phú: Quảng Ninh không chỉ có môi trường biển đa dạng và độ sạch cao mà còn có các loại thực vật và động vật hoang dã phong phú, đó cũng là một yếu tố quan trọng làm cho hải sản ở Quảng Ninh ngon hơn so với các vùng biển khác. Với sự đa dạng của thực vật và động vật hoang dã, các loài hải sản ở đây có nguồn dinh dưỡng phong phú hơn, cũng như có nhiều loại thực phẩm khác nhau để ăn, giúp tăng cường hương vị và giữ được độ tươi ngon của hải sản.
  • Phương pháp chế biến truyền thống: Phương pháp chế biến hải sản ở Hạ Long QN đa dạng và phong phú, từ nướng, luộc, xào, chiên đến ướp muối, ngâm giấm, ngâm rượu,… Những phương pháp này giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng của từng loại hải sản, tạo nên các món ăn đặc sắc và hấp dẫn cho thực khách.Tóm lại, hải sản ở Quảng Ninh ngon hơn so với các vùng biển khác là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như địa hình đặc biệt, môi trường sống sạch, kinh nghiệm và tâm huyết của ngư dân và thương lái, tài nguyên tự nhiên phong phú và phương pháp chế biến truyền thống.