Thịt khâu nhục đặc sản Tiên Yên, món ngon đồng bào miền núi

Đánh giá post

Khâu nhục là một món thịt ngon và thơm mềm, có nguồn gốc từ ẩm thực truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc. Món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng, đặc biệt là khâu nhục Tiên Yên ở Quảng Ninh.

Tuy là bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khâu nhục đã trải qua quá trình phổ biến ở các vùng biên giới phía Bắc của Việt Nam, trở thành đặc sản hấp dẫn nhờ vào sự kết hợp giữa công thức gốc và cách chế biến tinh tế của các dân tộc thiểu số. Khâu nhục được mô tả như một loại thịt hấp chín nhừ với gia vị, hương vị đặc trưng thơm mềm.

Thịt khâu nhục tiên yên

Mỗi vùng miền có cách chế biến riêng, nhưng điểm chung là sự duyên dáng và hấp dẫn của hương vị thịt. Tên gọi “khâu nhục” có ý nghĩa là thịt mềm rục, được hấp chín nhừ. Đây là một món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nhiều huyện miền núi, như Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái…

Thịt kho nhục

Khâu nhục Tiên Yên, đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, đã được xây dựng thương hiệu với nhãn hiệu tập thể. Năm 2017, sản phẩm này được xếp hạng 4 sao trong hệ thống OCOP của Tiên Yên, và sản phẩm này thường xuyên xuất hiện trong các hội chợ OCOP của Tỉnh.

Quá trình chế biến khâu nhục đòi hỏi sự cầu kỳ. Người dân địa phương cho biết thịt lợn là nguyên liệu quan trọng, với ưu tiên cho giống lợn đen và lợn nuôi sạch. Các gia vị chủ yếu bao gồm hành, tỏi, thảo quả, hoa hồi, húng lìu, đậu phụ, chanh muối, nước mắm, mì chính, xì dầu, và mật ong.

Các bước chế biến từ việc ướp gia vị, chiên, hấp đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Thịt được luộc chín kỹ, sau đó chiên trong dầu ăn cho đến khi chuyển màu vàng ươm. Mật ong được thêm vào để tăng cường độ ngọt và màu sắc. Thịt sau đó được thái thành các miếng đều nhau, ướp gia vị và hấp cho đến khi mềm nhừ.

Khâu nhục thường được trình bày trong một chiếc bát, với phần da thịt được bày lên trên để tạo hình dáng như một quả đồi. Món ăn này có màu vàng đều, hương thơm đặc trưng, vị béo ngậy và không ngấy. Thích hợp để thưởng thức với cơm, xôi, bánh mì, đặc biệt là trong những dịp tiết thu se se lạnh.

Thịt khâu nhục
Thịt khâu nhục ăn kèm xôi sẽ rất ngon