Vịnh Hạ Long – đảo Cát Bà tiếp tục nhận danh hiệu di sản thiên nhiên Thế giới 2024

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trong một buổi lễ long trọng tại lễ hội Hoa Phượng Đỏ tổ chức vào tối 11/5, Danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà đã chính thức được trao tặng cho Thành Phố Hải Phòng và Tỉnh Quảng Ninh, đây là một sự kiện cực kì quan trọng với việc phát triển du lịch cho 2 địa phương.

Trong bài phát biểu sau khi trao chứng nhận, ông Jonathan Baker, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam, đã ca ngợi sự nỗ lực không ngừng của cả hai địa phương, cũng như của các tổ chức và cộng đồng dân cư trong việc bảo tồn và phát triển bền vững cho di sản này. Ông nhấn mạnh rằng sự cam kết cao nhất của họ là xây dựng và duy trì cân bằng, thay vì ưu tiên các dự án ngắn hạn có lợi ích kinh tế nhưng có thể gây ra tác động tiêu cực đối với di sản quý báu này.

Trao chứng nhận di sản thiên nhiên thế giới cho Hạ Long Cát BÀ

Thêm vào đó, ông Baker cũng đánh giá cao tầm nhìn và sự liên kết chặt chẽ giữa Hải Phòng và Quảng Ninh trong quá trình bảo tồn và phát triển di sản. Ông cũng đề xuất Hải Phòng tiếp tục thực hiện các khuyến nghị và cam kết bảo tồn, nhằm phát huy tối đa giá trị của Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Thành Phố Hải Phòng, đã thay mặt cho cả hai địa phương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến UNESCO, Chính Phủ, và các tổ chức đã hỗ trợ họ trong quá trình này. Ông cam kết rằng Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng và thực hiện chương trình hành động nhằm bảo tồn và phát triển di sản này một cách bền vững và có hiệu quả.

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà, nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 165 km, là một kỳ quan thiên nhiên với 775 hòn đảo trong Vịnh Hạ Long và 358 hòn đảo thuộc Quần đảo Cát Bà. Tổng diện tích của vùng lõi là 65.650 ha, với vùng đệm lân cận lên đến 34.140 ha. Với những tháp đá vôi và hang động đẹp mê hồn, đây thực sự là một di sản hiếm có mà UNESCO đã công nhận.

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà Hải Phòng
Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà Hải Phòng

Sau sự nỗ lực không ngừng của Việt Nam, vào chiều ngày 16/9/2023, tại Riyadh, Saudi Arabia, Ủy ban Di Sản Thế Giới UNESCO đã chính thức công nhận Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới.

Đáng chú ý, ngay sau buổi lễ trao chứng nhận, một chương trình nhạc hội được tổ chức với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ và diễn viên nổi tiếng, trong đó có các danh hài như NSND Thanh Lam, ca sĩ Thu Phương, Tùng Dương, Phương Linh, Phạm Thu Hà, Hòa Minzy, và Erik. Đêm nhạc được tổ chức tại Quảng Trường Trung Tâm Chính Trị – Hành Chính, thuộc Khu Đô Thị Bắc Sông Cấm, với sức chứa lên đến 18.000 người.