Đừng nhầm lẫn: Phân biệt cua và ghẹ và lựa chọn loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe của bạn

4.5/5 - (4 bình chọn)

Cua và ghẹ là hai loại hải sản khác nhau và có cách ăn cũng như giá trị dinh dưỡng khác nhau. Cua có vỏ cứng, có chân và móng, trong khi đó ghẹ có vỏ mỏng và không có chân.

Nếu so sánh giá trị dinh dưỡng, cua chứa nhiều protein hơn so với ghẹ, nhưng ghẹ lại chứa nhiều axit béo omega-3 hơn cua. Cả hai đều là nguồn cung cấp đạm và các chất khoáng như sắt và kẽm.

Về cách ăn, cua thường được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, xào, chiên, trộn salad… Trong khi đó, ghẹ thường được hấp, nướng hoặc chiên.

Về sự lựa chọn giữa cua và ghẹ, nó phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của các loại hải sản, nên thường xuyên thay đổi và kết hợp giữa các loại.

Tham khảo thêm : 6 cách làm nước chấm hải sản ngon như nhà hàng

Điểm giống nhau của 2 loài hải sản này :

Cua và ghẹ là hai loại hải sản rất phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực. Mặc dù chúng có những đặc điểm riêng biệt, nhưng cua và ghẹ cũng có một số điểm giống nhau:

 1. Đều chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, omega-3, selen và vitamin B12.
 2. Cả hai loại đều có vỏ bảo vệ bên ngoài và sử dụng chúng để di chuyển.
 3. Cả cua và ghẹ đều có thịt ngon và được sử dụng trong nhiều món ăn.
 4. Cả hai loại đều được săn bắt hoặc nuôi trồng để đem lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi hoặc thương lái.
Phân biệt cua và ghẹ
Phân biệt cua và ghẹ

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa cua và ghẹ:

 1. Hình dáng: Cua có hình dáng tròn và bẹt, trong khi đó ghẹ có hình dáng dài hơn và hơi nhọn ở đầu.
 2. Màu sắc: Cua có màu nâu sẫm và có vảy trên vỏ, trong khi đó ghẹ có màu xanh dương hoặc đỏ tươi và không có vảy.
 3. Thịt: Thịt cua có vị ngọt và thơm hơn so với thịt ghẹ, tuy nhiên thịt ghẹ có cấu trúc rõ ràng và đàn hồi hơn.
 4. Giá cả: Cua thường có giá cao hơn ghẹ do khó khai thác hơn và số lượng ít hơn.
 5. Chế biến: Cua thường được chế biến thành các món ăn như cua rang muối, cua xào sả ớt, cua hấp…, trong khi đó ghẹ thường được nấu canh, hầm, xào, nướng hoặc ăn sống.
 6. Dinh dưỡng: Cả cua và ghẹ đều là những loại hải sản giàu protein và các khoáng chất như sắt, kẽm và iốt, tuy nhiên cua có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn ghẹ.

Thịt cua và ghẹ khác nhau về một số điểm :

 1. Hình dạng và kích thước: Thịt cua thường có hình dạng tròn hoặc bầu dục, vỏ cứng và nặng hơn so với ghẹ. Thịt cua có màu trắng sữa và hơi giòn, có vị ngọt và thơm. Trong khi đó, thịt ghẹ có hình dạng bẹt, vỏ mỏng hơn và có màu đen nhẹ hoặc xám. Thịt ghẹ có vị ngọt đậm đà, thơm và dai hơn so với cua.
 2. Thành phần dinh dưỡng: Thịt cua có chứa nhiều chất đạm, vitamin B12 và sắt, trong khi thịt ghẹ có chứa nhiều omega-3, canxi và photpho.
 3. Giá thành: Thịt cua thường có giá thành cao hơn so với thịt ghẹ, đặc biệt là các loại cua tươi sống.

Nên ăn cua hay ăn ghẹ tốt hơn ?

Việc ăn cua hay ghẹ tốt hơn là tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng người. Cả cua và ghẹ đều là các loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe. Thịt cua giàu protein, vitamin B12 và khoáng chất như sắt, mangan và đồng, trong khi thịt ghẹ chứa nhiều protein, vitamin B12, axit béo omega-3 và khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.

Tuy nhiên, cua và ghẹ có vị, hương vị và kết cấu khác nhau. Cua có thịt mềm, mịn và có vị ngọt đậm đà, trong khi ghẹ có thịt dai, chắc và có vị đậm đà hơn so với cua. Vì vậy, sự lựa chọn giữa cua và ghẹ là tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng người.

Ngoài ra, việc chọn mua cua hay ghẹ cũng phải dựa trên chất lượng sản phẩm, bảo quản và chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.